Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Tìm hiểu vai trò và cấu tạo máy phát điện công nghiệp

Mất điện gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Vì vậy, cần nguồn điện dự phòng trong những trường hợp này. Và máy phát điện công nghiệp chính là giải pháp giải quyết vấn đề này. Trong bài viết này, hãy cùng Bình Minh Tìm hiểu vai trò và cấu tạo máy phát điện công nghiệp để hiểu rõ hơn về thiết bị này nhé

Máy phát điện công nghiệp là gì?

Máy phát điện công nghiệp là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng thông thường dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.

Các nguồn cơ năng chính có thể là tua-bin hơi, tua-bin nước, động cơ đốt trong, tua-bin gió hoặc các nguồn năng lượnghọc khác. Máy phát điện di chuyển điện được lưu trữ trong phần dẫn điện của cuộn dây. Bên cạnh việc cung cấp năng lượng khi mất điện, máy phát điện còn đóng một vai trò quan trọng trong các thiết bị điện, cho phép các thiết bị này tạo ra, chỉnh lưu và điều chỉnh điện áp.

Cấu tạo máy phát điện công nghiệp

Cấu tạo máy phát điện công nghiệp

Vai trò của máy phát điện công nghiệp

Ứng dụng chính của máy phát điện công nghiệp ngăn chặn cung cấp điện năng trong trường hợp mất điện lưới. Đối với những công trình lớn thì một loại máy phát điện công nghiệp, một thiết bị cần thiết. Muốn máy hoạt động ổn định thì hãy đảm bảo nguồn điện ổn định liên tục. Để máy phát điện công nghiệp chạy dầu diesel luôn hoạt động tốt cần phải đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề thường xuyên kiểm tra, sửa chữa hoặc nâng cấp.

Cấu tạo máy phát điện công nghiệp diesel

Cấu tạo máy phát điện công nghiệp chạy dầu diesel bao gồm:

1) Động cơ

(2) Cấu tạo của động cơ máy phát điện

(3) Hệ thống nhiên liệu

(4) Ổn áp

(5) Hệ thống làm mát

(6) Hệ thống xả

(7) Bộ nạp ắc-quy

(8) Control Panel hay thiết bị điều khiển

Động cơ

Động cơ của máy phát điện diesel công nghiệp là động cơ nổ, kích thước của thường tỷ lệ thuận với công suất tối đa máy phát điện có thể cung cấp. Số Kva càng cao, động cơ càng lớn. Để đánh giá máy phát điện, nhà sản xuất phải cung cấp thông tin kỹ thuật để biết khả năng tiêu thụ nhiên liệu hiệu suất của chiếc này để giúp đội ngũ kỹ thuật bảo hành.

Máy phát điện công nghiệp sử dụng nhiều loại nhiên liệu như dầu diesel, xăng, propan (dạng lỏng hoặc khí) và khí tự nhiên. Động cơ nhỏ thường chạy bằng xăng, trong khi động cơ lớn chạy bằng dầu diesel, propan lỏng, propan hoặc khí tự nhiên. Một số máy phát điện thậm chí có thể chạy trên nguồn dữ liệu kép, dầu diesel và khí đốt.

Cấu tạo của động cơ máy phát điện

Stator/Cuộn dây Đây là một thành phần cố định.bao gồm một tập hợp các dây dẫn điện được quấn thành các cuộn dây trên một lõi sắt.

Roto/Neo Đây là một bộ phận chuyển động tạo ra từ trường quay theo ba cách: Cảm ứng Được biết đến như một máy phát điện xoay chiều chống trượt và thường được sử dụng trong các máy phát điện lớn.

– Nam châm vĩnh cửu – Dòng điện trong máy phát điện nhỏ

Kích từ Kích thích từ một chiều nhỏ để cấp điện cho roto thông qua một dãy các vòng tiếp điện và chổi điện.

Roto tạo ra chuyển động từ trường xung quanh stato, từ đó gây ra sự chênh lệch điện áp giữa các cuộn dây của stato. Điều này tạo ra một dòng điện cảm ứng trong máy phát điện.

Hệ thống nhiên liệu 

Bình nhiên liệu thường khả năng giữ cho máy phát điện chạy trung bình 6-8 giờ. Trên các máy phát điện nhỏ, thùng nhiên liệu là một phần của đế trượt của máy phát điện hoặc được gắn trên khung của máy phát điện.Máy phát điện thương mại có thể yêu cầu xây dựng và lắp đặt thêm bình nhiên liệu bên ngoài.

Các tính năng tiêu biểu của hệ thống điện bao gồm:

Fuel tank hose to engine Đường nhiên liệu vào và ra khỏi động cơ.

Lỗ thông hơi thùng nhiên liệu Thùng nhiên liệu được trang bị một đường ống thông hơi để tránh tích tụ áp suất hoặc chân không khi bơm và đổ cạn bình. Khi đổ đầy bình nhiên liệu, đảm bảo rằng kim phun thứ cấp bình nhiên liệu tiếp xúc khô ráo để tránh tia lửa có thể gây cháy.

rỉ thùng nhiên liệu lắp vào đường ống xả Cần thiết để ngăn nhiên liệu tràn vào máy phát điện trong khi bơm.

Bơm nhiên liệu nhiên liệu di chuyển từ bể chính (kho chứa nhiên liệu, đặc biệt quan trọng đối với các tổ chức thương mại) đến bể chứa ngày (nơi nhiên liệu được đổ vào máy). Bơm nhiên liệu thông thường được điều khiển bằng điện.

Bộ lọc nhiên liệu tách nước và tạp chất trong nhiên liệu lỏng bảo vệ các bộ phận khác của máy phát điện khỏi bị ăn mòn và nhiễm bẩn.

Kim phun phun nhiên liệu lỏng dưới dạng sương vào buồng đốt của động cơ.

Ổn áp

Là bộ phận điều chỉnh điện áp đầu ra của máy phát điện chạy dầu diesel công nghiệp. Cơ chế được mô tả dưới đây cho mỗi thành phần đóng một vai trò trong vòng điều khiển điện áp.

 • Ổn áp: Biến đổi điện áp xoay chiều thành điện áp một chiều. Điều chỉnh một phần nhỏ của điện áp đầu ra AC và chuyển đổi nó thành DC. Điều chỉnh điện áp DC tích lũy trong cuộn dây thứ cấp của stato, được gọi là cuộn dây kích thích.
 • Cuộn dây kích từ: Chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều Cuộn dây kích từ hoạt động giống như cuộn dây stato chính và tạo ra một dòng điện xoay chiều nhỏ. Các cuộn dây trường được kết nối với các đơn vị được gọi là bộ chỉnh lưu quay. 
 • Bộ chỉnh lưu quay : Chuyển đổi DC thành AC chỉnh lưu dòng điện xoay chiều được tạo ra bởi cuộn dây trường và chuyển đổi chúng thành dòng điện một chiều. Dòng điện một chiều này điều khiển rôto/phần ứng tạo ra một trường điện từ bên cạnh từ trường quay của rôto.
 • Roto/Anchor: Biến đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều.Rôto tạo ra nhiều dòng điện xoay chiều hơn xung quanh cuộn dây stato, các máy phát điện công nghiệp hiện tạo ra nhiều điện áp đầu ra AC hơn.

Hầu hết các máy phát điện công nghiệp hiện đại đều hệ thống làm mát thông gió giúp thu hồi nhiệt sinh ra trong quá trình vận hành. 

Hệ thống làm mát

Nước tinh khiết: cũng chất làm mát cho máy phát điện

Hydrogen: Do khả năng hấp thụ nhiệt tuyệt vời, được sử dụng rộng rãi để làm mát cuộn dây stato của máy phát điện công nghiệp. giúp loại bỏ nhiệt từ máy phát điện, đi qua bộ trao đổi nhiệt đến mạch làm mát thứ cấp chứa nước dưới dạng chất làm mát => Do đó máy phát điện thường lớn. 

 • Quy trình bảo dưỡng
 • Kiểm tra mức nước làm mát máy phát điện hàng ngày.
 • Vệ sinh hệ thống làm mát bơm nước biển sau mỗi 600 giờ, vệ sinh dàn trao đổi nhiệt sau mỗi 2400 giờ hoạt động.
 • Đặt máy phát khu vực mở, thông thoáng.

Hệ thống ống xả

Khí thải của máy phát điện, giống như khí thải của động cơ diesel hoặc xăng, có chứa các hóa chất độc hại cần được kiểm soát. Do đó, phải lắp đặt một hệ thống ống xả đủ để làm sạch khí thải. Ngộ độc khí carbon monoxide vẫn là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu bởi vì mọi người thường thậm chí không nghĩ về nó cho đến khi quá muộn. 

Ống xả thường được làm bằng gang, rèn hoặc thép. Phải thể tháo rời, không được xử bằng các công cụ máy phát điện.Ống xả thường được nối với động cơ bằng khớp nối mềm để giảm thiểu rung động và tránh hỏng hệ thống xả của máy phát điện. Các ống thoát nước dẫn ra ngoài và cách xa cửa ra vào, cửa sổ và các lối vào khác. Đảm bảo rằng hệ thống xả của máy phát điện không được kết nối với các thiết bị khác. 

Bộ sạc ắc quy

Bộ sạc bộ tạo khởi động bằng pin là bộ phận giữ cho pin được sạc mức điện áp xoay chiều chính xác. Khi điện áp nổi thấp, ắc quy sẽ bị thiếu điện điện áp cao sẽ làm giảm tuổi thọ của ắc quy.

Kết cấu: Điển hình thép không gỉ, chống ăn mòn, tự lên dây cót không yêu cầu tinh chỉnh hoặc điều chỉnh thêm.

Bên cạnh đó, điện áp đầu ra DC của bộ sạc vẫn được duy trì mức 2,33 vôn trên mỗi hạt, đây điện áp phù hợp cho pin axit-chì. Bộ sạc này được thiết kế để không can thiệp vào hoạt động của máy phát điện. 

Bảng điều khiển

Đây thực chất bề mặt điều khiển máy phát điện, bao gồm các cắm nút điều khiển. Tùy theo hãng sản xuất model khác nhau, cách thức điều khiển cũng khác nhau nhưng đều chứa một số bộ phận chính sau: 

 • Hệ thống khởi động và tắt điện: Bao gồm điều khiển khởi động, tự động khởi động máy phát điện trong trường hợp mất điện, giám sát máy phát điện trong quá trình vận hành tự động tắt máy khi không cần thiết.
 • Thiết bị đo: Máy đo hiển thị áp suất dầu, nhiệt độ nước làm mát, điện áp ắc quy, RPM của động thời gian chạy. Người vận hành phải liên tục đo theo dõi các thông số trên để cho phép tự động tắt nếu bất kỳ thông số nào vượt quá một ngưỡng nhất định. 
 • Đồng hồ đo máy phát điện : Các đơn vị đo dòng điện ra, điện áp tần số hoạt động cũng được đặt trên bảng điều khiển.

Tại sao bạn nên mua máy phát điện ở Công ty TNHH thiết bị công nghệ BÌNH MINH?

 • Thứ nhất chúng tôi là NHÀ PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN máy phát điện Hyundai ở Việt Nam nên chúng tôi đảm bảo giá tốt nhất cho bạn
 • Thứ 2 Bảo Hành 1 năm đến 2 năm tùy theo công suất của máy.
 • Thứ 3 Đội kỹ thuật được đào tạo từ các chuyên gia Hàn Quốc
 • Thứ 4 Giao hàng miễn phí tận nơi.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ BÌNH MINH

Địa chỉ: Số 31 ngõ 92 Nguyễn Khánh Toàn – Cầu Giấy – Hà Nội

Lh:0982 815 855

Email: contact@hyundaipower.vn

Xem Thêm :Các Loại Máy Phát Điện Công Nghiệp

Những công dụng của máy phát điện công nghiệp bạn cần biết