Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Hướng dẫn cách tính lượng dầu tiêu thụ cho máy phát điện

Mức tiêu hao nhiên liệu là một trong những thông số kỹ thuật rất quan trọng mà khách hàng nên cân nhắc khi lựa chọn thiết bị máy phát điện. Mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện cũng thể hiện công suất hoạt động của từng loại máy phát điện. Chính xác thì việc xác định mức nhiên liệu trong máy phát điện là gì? Cách tính lượng dầu tiêu thụ cho máy phát điện có khó không? Bình Minh sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho những câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa về mức tiêu hao nhiên liệu máy phát điện

Mức tiêu hao nhiên liệu là mức tiêu thụ nhiên liệu của máy phát điện trong một khoảng thời gian. Thông thường thời gian được tính bằng giờ.

Nếu bạn biết mức tiêu thụ nhiên liệu của động cơ, bạn có thể suy nghĩ trước khi mua xe và tránh các thông số sản phẩm được quảng cáo.

Ngoài ra, thông số này có tác động lớn đến sản xuất, quyết định hiệu quả, năng suất và giúp giảm chi phí trong quá trình sản xuất.

Việc xác định mức tiêu thụ nhiên liệu của tổ máy phát điện là cơ sở để người sử dụng tính toán và sử dụng thiết bị một cách hợp lý nhất. Để giảm thiểu tiêu thụ nhiên liệu, bạn tiết kiệm chi phí vận hành.

Khi nắm rõ mức tiêu thụ nhiên liệu, bạn sẽ chủ động hơn ​​trong việc lập kế hoạch nhiên liệu. Điều này hạn chế tình trạng hết nhiên liệu đột ngột khi vận hành máy.

Thông thường, lượng nhiên liệu tiêu thụ thực tế thường cao hơn công suất định mức của máy. Nếu độ lệch này quá lớn, người dùng nên kiểm tra thiết bị bảo dưỡng. Bởi vì nếu động cơ sử dụng quá nhiều nhiên liệu hơn bình thường, thì có thể đã xảy ra sự cố.

Mức tiêu thụ nhiên liệu máy phát điện tiêu chuẩn cho từng dòng máy

Hiện nay có hai loại máy phát điện chính: Máy phát điện chạy xăng và một máy phát điện chạy dầu diesel. Mức tiêu hao nhiên liệu của hai dòng xe này phụ thuộc vào công suất và số lượng tải hoạt động cùng lúc.

Định mức tiêu hao nhiên liệu đối với dòng máy phát điện chạy bằng dầu

Động cơ diesel thường được trang bị động cơ mang lại hiệu suất cao và hoạt động ổn định trong thời gian dài. Tuy nhiên, nhược điểm của động cơ dầu diesel là phát ra tiếng ồn lớn và khá lớn. Số liệu tiêu thụ nhiên liệu máy phát điện Diesel đã được Bình Minh tổng hợp trong bảng dưới đây.

Bang Tieu Hao Nhien Lieu May Phat Dien Doi Voi Dong May Chay Dau

Bảng tiêu hao nhiên liệu máy phát điện đối với dòng máy phát điện chạy dầu

Mỗi KW, mức tiêu thụ tiêu chuẩn cho máy phát điện diesel thường là 0,2 đến 0,4 lít, tùy thuộc vào số lượng tải. Khi hoạt động 100% tải, máy cần ít nhất 0 mỗi giờ.4 lít dầu.

Đối với động cơ diesel công nghiệp từ 20kVA, mức tiêu thụ nhiên liệu ít nhất phải là 2,9 l/h. Dòng máy này phù hợp sử dụng trong các nhà máy yêu cầu hiệu suất làm việc cao.

Định mức tiêu hao nhiên liệu đối với dòng máy phát điện chạy bằng xăng

So với máy phát điện chạy dầu diesel thì máy phát điện chạy xăng phù hợp hơn cho việc sử dụng trong gia đình. Do kích thước máy không quá đồ sộ nên tiếng ồn không quá lớn. Mức tiêu thụ tiêu chuẩn của dòng trang bị động cơ xăng là 0,3-0,5 lít xăng/kW.

Bang Dinh Muc Tieu Hao Nhien Lieu Cua May Phat Chay Xang

Bảng định mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện chạy xăng

Từ bảng trên dễ dàng nhận thấy máy phát điện chạy xăng tiêu thụ trung bình 0 trên kW.5 lít xăng ở mức tiêu thụ chủ động 100%. Nếu tải sử dụng chỉ hoạt động 25%, mức tiêu thụ nhiên liệu giảm ngay lập tức xuống chỉ còn 0,3 lít.

Hướng dẫn cách tính lượng dầu tiêu thụ cho máy phát điện

Mức tiêu thụ nhiên liệu của máy phát điện phụ thuộc vào các kiểu máy khác nhau. Dưới đây là cách tính lượng dầu tiêu thụ cho máy phát điện.

Máy phát điện chạy xăng

Trung bình, một máy phát điện có công suất hoạt động 1kW/h tiêu thụ khoảng 340 g/kWh.

Với 1 lít xăng có khối lượng tịnh khoảng 800g. Do đó, một máy phát điện chạy xăng 1 kW tiêu thụ khoảng 340 g/h, tương ứng với 0,425 lít xăng. Vì vậy, đối với một máy phát điện mạnh hơn, kết quả được nhân với 0,425. Từ đó, để tính mức tiêu thụ nhiên liệu của máy phát điện chạy xăng, bạn có thể sử dụng công thức: A = X × Y. Trong đó:

 • A là mức tiêu thụ nhiên liệu
 • X là mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình trong 1 giờ
 • Y là chế độ hoạt động của máy phát điện

VD: Một máy phát điện có công suất làm việc là 2 kW tiêu thụ khoảng: 0,425 x 2 = 0,85 lít. Tuy nhiên, phép tính này sẽ luôn có sai số nhỏ, với tỷ lệ sai số khoảng ±0,2 lít/giờ.

Ngoài những tính toán trước đây, mức tiêu hao nhiên liệu còn phụ thuộc vào khả năng vận hành của máy. Khi động cơ hoạt động ở công suất cao, mức tiêu hao nhiên liệu tăng nhiều hơn so với khi động cơ hoạt động ở mức đầy tải.

Hướng dẫn cách tính lượng dầu tiêu thụ cho máy phát điện

Hướng dẫn cách tính lượng dầu tiêu thụ cho máy phát điện

Máy phát điện chạy dầu diesel

Tương tự như tiêu hao nhiên liệu máy phát điện chạy xăng ở trên. Dòng máy phát điện chạy dầu sẽ có mức tiêu thụ nhiên liệu như sau: 1 kW tiêu thụ khoảng 210 g/kWh.

Chuyển đổi sang mức tiêu thụ dầu tính bằng lít, 1 lít dầu nặng 800 g. Ta có mức tiêu thụ của máy là 1 kW trong 1 giờ: 210 g tương ứng với 0,2625 lít. Nếu máy có công suất 5 kW thì mức tiêu thụ sẽ là 1,3125 lít.

Từ đó ta có công thức tính tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu máy phát điện như sau: m=Pktt. Trong đó:

 • m: mức tiêu thụ nhiên liệu (kg)
 • P: công suất máy (kW)
 • k: tỷ lệ tiêu thụ (g/h²)
 • t: thời gian chạy máy (giờ)

Một số lời khuyên để giảm tiêu hao nhiên liệu máy phát điện.

Khi sử dụng nhiên liệu máy phát điện cần lưu ý những điều sau:

 • Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nhiên liệu sạch, không độc hại, không chứa tạp chất để vận hành máy.
 • Không để máy hoạt động quá tải trong thời gian dài. Điều này dẫn đến tăng tiêu thụ nhiên liệu và làm hỏng động cơ.
 • Định kỳ vệ sinh máy phát điện định kỳ 3 tháng – 6 tháng – 12 tháng một lần để máy hoạt động ổn định.
 • Duy trì nhiệt độ nước ổn định trong phạm vi thông số kỹ thuật. Nếu nhiệt độ nước làm mát quá thấp, nhiên liệu sẽ không bốc cháy. Việc tăng tải trên máy dẫn đến tăng mức tiêu thụ nhiên liệu. (Kraftstoffverbrauch)
 • Cứ sau 50-100 giờ sử dụng phải bôi trơn và làm mát động cơ.
 • Vệ sinh máy phát điện, xả dầu và vệ sinh lọc dầu sau 500 giờ hoạt động.
 • Lọc nhiên liệu máy phát điện nên được thay thế mỗi năm một lần để đảm bảo động cơ hoạt động ổn định.

Trên đây là thông tin về tiêu chuẩn tiêu hao nhiên liệu máy phát điện cũng như là cách tính lượng dầu tiêu thụ cho máy phát điện. Rất mong được giúp bạn tính định mức tiêu hao nhiên liệu cần thiết. Mọi thắc mắc bạn có thể gọi đến hotline 0982 815 855 để được tư vấn chính xác nhất.

Đọc thêm: Những thông tin cơ bản bạn cần biết về máy phát điện

Quy trình bảo dưỡng máy phát điện như thế nào?