Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy phát điện 3 pha

Nguồn điện áp 3 pha được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động công nghiệp. Và để đảm bảo đủ lượng điện năng vận hành cho những thiết bị có công suất lớn này thì doanh nghiệp phải sử dụng máy phát điện xoay chiều 3 pha. Dòng máy phát điện này có công suất to, đáp ứng được yêu cầu cấp đủ điện cho rộng rãi trang bị cùng lúc, điện áp 3 pha xoay chiều ổn định. Trong bài viết này, hãy cùng Bình Minh tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy phát điện 3 pha để hiểu hơn về dòng máy này nhé này nhé.

1. Máy phát điện 3 pha có cấu tạo như thế nào?

Máy phát điện xoay chiều 3 pha là bao gồm một hệ thống 3 dòng điện xoay chiều có cùng tần số, cùng biên độ, nhưng lệch pha nhau 2/3. Trong đó 3 cuộn dây của phần ứng đặt lệch nhau 1/3 vòng tròn trên stato.

 

Sơ đồ cấu tạo máy phát điện xoay chiều 3 pha

Sơ đồ cấu tạo máy phát điện ba pha

Chú thích:

1- Vỏ máy phát

2- Bạc lót

3- Stato

4- Giá đỡ

5- Bộ chỉnh lưu

6- Bộ điều chỉnh điện

7- Vòng tiếp điện

8- Roto.

– Phần cảm (ROTO): là 1 nam châm điện (được nuôi bởi các dao động 1 chiều) có thể quay xung quanh trục cố định mục đích để tạo ra từ trường biến thiên.

– Phần ứng (STATO): gồm 3 cuộn dây giống hệt nhau về số vòng, kích thước, và được bố trí trên ṿòng tṛòn lệch nhau một góc 120 độ.

– Bên cạnh đó còn có các nắp, cánh quạt, puli, và bộ chỉnh lưu.

Tham khảo thêm các dòng máy phát điện thông dụng nhất hiện nay tại đây

2. Nguyên tắc hoạt động máy phát điện 3 pha

 

Nguyên lý hoạt động dòng điện xoay chiều của máy phát điện xoay chiều 3 pha

Nguyên lý hoạt động dòng điện xoay chiều của máy phát điện 3 pha

Nguyên tắc: dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ.

Hoạt động:

– Khi nam châm trong cuộn dây bắt đầu quay sẽ tạo ra một hiệu điện thế giữa hai đầu cuộn dây. Điện áp này cũng tạo ra dòng điện xoay chiều.

Mối liên hệ giữa cường độ dòng điện sinh ra trong cuộn dây và vị trí của các nam châm được thể hiện trên hình vẽ. Dòng điện cực đại sinh ra khi hai cực N và S của nam châm gần cuộn dây nhất. Tuy nhiên, chiều của dòng điện ngược lại với mỗi nửa vòng quay của nam châm.

 

Sơ đồ nguyên lý sinh điện

Sơ đồ nguyên lý sinh điện

– Dựa trên nguyên lý trên thì sẽ sinh ra dòng điện một cách hiệu quả hơn, máy phát điện của ô tô dùng 3 cuộn dây cũng bố trí lệch nhau một góc 120 độ trên stato.Các cuộn A, B, C được đặt lệch nhau 120 độ. Khi các nam châm bắt đầu quay ngược chiều nhau, một dòng điện xoay chiều được tạo ra trong mỗi cuộn dây. Dòng điện gồm 3 thành phần xoay chiều này được gọi là “dòng điện xoay chiều 3 pha”.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về cấu tạo và nguyên lí hoạt động của máy phát điện ba pha. Mọi thắc mắc về máy phát điện bạn có thể liên hệ đến hotline 0982 815 855 của chúng tôi để nhận được tư vấn tốt nhất.

Click xem thêm>>>> Máy phát điện ba pha Hyundai và những tính năng nổi trội