Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

Thảm họa thiếu điện 2011 không thể cứu vãn

Có vẻ như là tình hình cung ứng điện hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn khi mà theo tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)

Nước ở các hồ thuỷ điện đang ở mức rất thấp và đe dọa cung ứng điện cho năm 2011. Hầu hết các hồ thủy điện khu vực miền Trung và Tây Nguyên như A Vương, Sông Hinh, Pleikrong, Yaly… đều đã sát mực nước chết cả rồi. Đã thế, hồ Hòa Bình tổng lượng nước về cả năm 2010 chỉ đạt khoảng 34 tỷ m3, thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 22,5 tỷ m3. Có nghĩa là dù đã chạy 8 tổ máy nhưng sản lượng điện của Hòa Bình cũng chỉ phát được 32-36 triệu kWh một ngày thay vì 42 triệu kWh một ngày như mọi năm.

Tình hình cung ứng điện gặp nhiều khó khăn

=> Sản lượng điện của Công ty Thủy điện Hòa Bình so với cùng kỳ năm 2009 thấp hơn khoảng 1,4 tỷ kWh. Mực nước hồ cũng thấp hơn 12,1m.

Bên cạnh đó là các nhà máy điện như Hải Phòng 1, Sơn Động (tổ máy 1), Quảng Ninh (tổ máy 1 và 2) mới đi vào hoạt động. Cũng đã bị sự cố vẫn chưa vận hành trở lại, song song là một số tổ máy nhiệt điện khác sau khi vận hành căng thẳng trong mùa khô đã được tách ra bảo dưỡng sửa chữa, nhưng sản lượng điện phát của các nhà máy nhiệt điện than vẫn giữ mức thấp.

Kiểu này thì tình trạng mất điện sẽ vẫn xảy ra ở rất nhiều nơi, nhất là các tỉnh phía Nam. Thật không biết các dự án điện lớn đã được triển khai như thế nào, mà hầu như đều bị chậm tiến độ so với quy hoạch, thậm chí chậm đến gần hai năm. Thiết nghĩ, không ảnh hưởng lớn đến cân đối cung cầu điện mới lạ. Bởi vậy, thiếu điện là chuyện đương nhiên. Chưa kể tình trạng thiếu vốn, thiếu nhân lực và thiếu cả năng lực thực hiện của các chủ đầu tư, nhà thầu nữa.

Thực chất là với giá điện như hiện nay thì đúng là không thể thu hút đầu tư vào lĩnh vực điện năng được. Nhưng với cách nói như ông Đào Văn Hưng, rằng tình trạng thiếu điện trong năm 2011 là một thảm họa đã được dự báo trước và không thể cứu vãn được, là không thỏa đáng lắm. Đành rằng có những lý do nhất định, nhưng cứ nói rằng nếu không có giải pháp kịp thời thì vấn đề cung ứng điện sẽ còn tiếp tục khó khăn trong nhiều năm tới, thì liệu có giải quyết được gì chăng!

Click xem thêm>>>>