Menu

Nhà phân phối chính thức máy phát điện HYUNDAI tại Việt Nam

korea vietnam

EVN đóng điện lưới ra đảo Lý Sơn

EVN đóng điện lưới ra đảo Lý Sơn, tin vui cho hàng ngàn dân trên đảo Lí Sơn

Hôm qua (7/9), trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Hồng Thái – Tổng GĐ Liên doanh nhà thầu Thái Dương – Prysimia cho biết sau hơn 10 ngày nỗ lực, việc kéo cáp ngầm ra đảo Lý Sơn đã cơ bản hoàn tất, vượt thời gian theo kế hoạch đề ra. Đây là một tin cực kỳ vui cho hàng ngàn dân trên đảo Lý Sơn, bởi kể từ đây, họ sẽ chấm dứt thế kỷ đèn dầu.

“Dự án kéo điện cáp ngầm ra đảo Lý Sơn hoàn thành, mỗi năm ngành điện sẽ tiết kiệm được hơn 10 tỷ đồng. Và hơn 5 ngàn hộ dân trên đảo Lý Sơn sẽ được sử dụng điện liên tục 24/24 từ hệ thống điện lưới quốc gia, chắc chắn Lý Sơn sẽ phát triển toàn diện về mọi mặt trong tương lai” .

Kéo cáp ngầm ra đảo Lý Sơn

Kéo cáp ngầm ra đảo Lý Sơn

“Lúc đấu nối xong còn phải thử nghiệm, tôi chưa dám nói ngày nào, nhưng chắc chắn trong tháng 9, Lý Sơn sẽ có điện” – ông Nguyễn Tấn Lộc – Phó Tổng GĐ Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), nói.
Trên sóng dữ

Có mặt tại Lý Sơn, chiều 6/9, chúng tôi chứng kiến những mét cáp ngầm cuối cùng trong tổng số gần 27 km cáp xuyên biển đưa điện lưới quốc gia từ đất liền ra đảo Lý Sơn đã tiếp bờ. Hơn 100 kỹ sư, chuyên gia, thủy thủ của Liên doanh nhà thầu Thái Dương – Prysimia (Ý) đã lao động cật lực ngày đêm trong điều kiện thời tiết xấu để hoàn thành việc kéo cáp xuyên biển.

Theo ông Nguyễn Hồng Thái, việc kéo cáp ngầm ra đảo Lý Sơn đã cơ bản hoàn tất, vượt thời gian theo kế hoạch đề ra. “Nếu thời tiết thuận lợi sáng 8/9, chúng tôi sẽ tổ chức đấu nối với trạm bờ trên đảo Lý Sơn để sớm đóng điện cho huyện đảo tiền tiêu”.

Tàu kéo cáp điện ra đảo lí sơn

Tàu kéo cáp điện ra đảo lí sơn

Lên tàu gỗ ra tới con tàu kéo cáp, mới thấy được gian khổ và vất vả của kỹ sư, công nhân. Dù được trợ giúp tối đa của máy móc, nhưng hàng chục công nhân vẫn ngày đêm ngâm mình dưới nước biển, đu người theo sóng dữ thực hiện kéo cáp.

Đống cáp ngầm nặng trên 500 tấn chất đầy trên khoang, chưa kể hàng trăm tấn thiết bị, máy móc trên con tàu quốc tịch Singapore là minh chứng cho một dự án xẻ biển rải cáp đầy khó khăn.

Những giọt mồ hôi ướt đẫm trên khuôn mặt kỹ sư, chỉ huy trưởng khâu rải cáp ngầm – anh Ronald Dolocsaribu (Indonesia): “Hơn một tuần liên tục làm việc trên sóng dữ đã có trên 8 km cáp ngầm được thả xuống biển. Mỗi ngày anh em phân ca làm việc liên tục từ sáng sớm đến tận đêm khuya, nếu thời tiết thuận lợi thì khâu thả cáp ngầm ra đảo Lý Sơn sẽ hoàn thành trước ngày 20/9”.

Ông Nguyễn Hồng Thái cho hay, khó khăn lớn nhất về đấu nối cáp ngầm vào hệ thống trạm bờ và đảo Lý Sơn đã hoàn thành. Bây giờ vấn đề đặt ra là vùng biển này địa chất khá phức tạp, bởi đáy biển sâu, nhiều vùng đáy biển dốc đứng kèm theo đá san hô nên việc xẻ rãnh đặt cáp sẽ khó khăn hơn. Tranh thủ trước mùa biển động, các công nhân, kỹ sư thay phiên làm việc 20/24 giờ.

Chỉ vào màn hình camera quan sát từng cử chỉ của các thủy thủ đang quần quật làm việc dưới đáy đại dương, kỹ sư Ronald Dolocsaribu, giải thích: “Đó là đường đi của cáp ngầm. Điểm tàu đang rải cáp khá thuận lợi, chỉ với độ sâu khoảng 40-50 m. Nhưng khi càng xa bờ thì độ sâu sẽ tăng lên có nơi trên 100 mét. Đây là khó khăn đối với những người làm việc dưới nước. Có tới 5 con tàu tham gia rải cáp, gồm: 1 tàu xẻ rãnh rải cáp, 2 tàu định vị neo, 1 tàu nhổ neo để di chuyển và 1 tàu khác làm nhiệm vụ chuyên chở các chuyên gia, kỹ sư, thủy thủ di chuyển khi cần thiết”.

Nhìn thấy điện lưới, chết cũng thỏa lòng

Háo hức trông chờ, đó là tâm trạng chung của hàng ngàn dân trên đảo Lý Sơn. Có điện lưới cả ngày đêm – đó là điều mà họ chưa bao giờ dám mơ tới. Đặc biệt khi dự án nhiệt điện trên đảo đổ bể cách đây chưa lâu.

Cụ Võ Hiển Đạt (87 tuổi), ở thôn Tây xã An Vĩnh, vui mừng: “Không thể tin được, tui sống từ nhỏ trên đảo. Nhưng giờ đây, Lý Sơn sắp có điện lưới, cũng mong sống thêm được dài hơn để thấy Lý Sơn có điện cả ngày lẫn đêm. Bằng không, có chết cũng thỏa lòng, vì đã thấy Lý Sơn có điện”.

Các kĩ sư đang quan sát qua camera để kéo cáp ngầm

Các kĩ sư đang quan sát qua camera để kéo cáp ngầm

Cụ Võ Hiển Đạt chính là chủ tế nhiều năm của Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, cụ được xem như một trong vài bậc hiền minh cuối cùng trên đảo. “Không có điện, Lý Sơn ngàn đời cũng không thể phát triển được” – cụ nói. Chị Lê Thị Bích (An Hải) cho biết, người dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc mở rộng sản xuất vì thiếu điện. Nay có điện lưới quốc gia, cuộc sống sẽ đổi thay, sản xuất sẽ phát triển.

Bà Phạm Thị Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, hồ hởi: “Hàng chục năm qua, dù có máy phát điện nhưng mỗi ngày người dân chỉ được sử dụng điện nhờ máy phát điện chạy dầu diesel của Cty Điện lực Quảng Ngãi đặt trên đảo. Mỗi ngày chỉ được sử dụng 6 tiếng đồng hồ, từ 17h đến 23h hằng đêm. Sự kiện sắp tới sẽ là một cột mốc lịch sử của Lý Sơn”.

Click xem thêm>>>>